7 biểu hiện cho thấy bạn là người thông minh

Thứ sáu - 26/08/2016 21:10 803 0

7 biểu hiện cho thấy bạn là người thông minh

Suốt hàng trăm năm qua, khoa học đã liên tục tìm cách để đo lường trí thông minh ở con người. Một trong những thước đo phổ biến nhất là kiểm tra chỉ số IQ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cách này thiếu độ tin cậy.

 
Những người chỉ trích cho rằng IQ chỉ phản ánh một mặt nào đó của trí thông minh. Trong khi đó, nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra nhiều khía cạnh khác của trí thông minh. Dưới đây là 7 biểu hiện của người thông minh.
1. Bạn biết nói nhiều hơn 1 loại ngôn ngữ
Nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện nói nhiều hơn 1 ngôn ngữ có thể chể làm chậm tiến trình phát triển bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Nói nhiều thứ tiếng giúp não phát triển và hoạt động hiệu quả hơn, theo The Independent.
2. IQ cao hơn 100
Mặc dù chỉ số IQ chỉ đo được một khía cạnh nào đó nhưng cũng là một thước đo về trí thông minh. Những người có IQ cao hơn 100 điểm sẽ có trí thông minh cao hơn người thường.

3. Đã hoàn thành chương trình đại học
Đây cũng là một trong những cách để đánh giá sự thông minh ở người. Tại Anh, chỉ 35% lực lượng lao động có bằng đại học.

 
 
4. Bạn là người hay lo lắng
Một nghiên cứu tiến hành trên 126 sinh viên phát hiện những người thường xuyên suy tư về những điều khiến họ lo lắng sẽ có mức độ thông minh ngôn ngữ cao hơn người bình thường.

 
5. Người vui tính
Các nhà khoa học tìm thấy những người có tư duy trừu tượng tốt và mức độ thông minh ngôn ngữ cao thường là những người vui tính, nói chuyện khôi hài.
6. Người ít vận động
Nghiên cứu tại Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho thấy những người thông minh hiếm khi nào bị muộn phiền. Nguyên nhân là họ có khả năng tự xả stress rất tốt. Họ có thể ngồi một chỗ hàng giờ liền và đắm chìm trong dòng suy tư bản thân.

 
7. Biết hoài nghi về trí thông minh của mình
Nếu biết hoài nghi về kiến thức và trí tuệ của mình sẽ giúp chúng ta thông mình hơn. Hiệu ứng tâm lý học Dunning-Kruger cho rằng người thông minh có xu hướng dễ phát hiện ra sai lầm bản thân và sửa chữa chúng.
Ngọc Quý
Những dấu hiệu nhận diện một người thông minh

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây