Ngài Nguyễn Hoàng Chúa Tiên

Ngài Nguyễn Hoàng Chúa Tiên (1558-1613)

Con người chí lớn
       Ngài Nguyễn Hoàng là con trai út của Nguyễn Kim và bà Nguyễn Thị Mai. Ông là em của Nguyễn Uông và Nguyễn Thị Ngọc Bảo. Theo gia phả thì ông sinh nhằm ngày 10/6 năm Ất Dậu. Từ ngày còn bé ông đã được giao cho người cậu ruột là Nguyễn Ư Kỹ nuôi dạy. Theo Đại Nam thực lục chính biên, ông có tướng tốt " vai lân, lưng hổ, mắt phượng trán rồng" đúng là người phi thường. Về tính tình thì khảng khái buồn vui ít lộ ra mặt , làm việc gì cũng nghiêm cẩn. Ông vốn thông minh mẫn tiệp, học rộng biết nhiều văn võ tinh thông. Khi thân phụ được Lê Trang Tông mời về cho giữ binh quyền, ông xin cậu theo cha lập công. Ông được chiến sĩ dưới quyền tin phục và mến mộ nên đã gặt hái được nhiều công trạng trong " diệt Mạc phù Lê" Tuy còn còn trẻ nhưng ông tỏ ra là người có chí lớn.

Xem tiếp 

 
 
Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu

Vua Dúc Đức (Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu)

Đức Cung Tôn Huệ Hoàng Đế là Trưởng Tử của Vua Tự Đức (con nuôi).    Thọ lãnh di chiếu của Vua Tự Đức, Ngài được tôn lên ngôi kế vị ngày 20/7/1883 niên hiệu Dục Đức. Sau 3 ngày đăng quang, ngày 23/7/1883, các đại thần phụ chính Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường, cưỡng chế bắt giam ở Dục Đức Đường, rồi tôn lập Ngài Văn lãng Quận Công, huý Nguyễn Phúc Hồng Dật (em thứ 29 của Đức Vua Tự Đức) lên ngôi.

Xem tiếp 

Vua Hiệp hòa (Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu)

Vua Hiệp hòa (Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu)

Ngài
Nguyễn Phúc Hồng Dật 阮 福 洪 佚
Vua Hiệp hòa (6)
Văn Lãng quận vương (文朗郡王) Trang Cung (莊恭).

Xem tiếp 

 
Vua Kiến Phước (Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu)

Vua Kiến Phước (Trích Nguyễn Phước Tộc giản yếu)

Ngài

Nguyễn Phúc Ưng Đăng 阮 福 膺 登
Vua Kiến Phước 建 福 (7)

Giảng Tông Nghị Hoàng Đế 簡 宗 毅 皇 帝

Xem tiếp 

Cuộc đời Hoàng đế Hàm Nghi

Cuộc đời Hoàng đế Hàm Nghi

“Ngài Ưng Lịch là con trai cả ngài Kiên Thái Vương và là em trai của vua Kiến Phúc. Không được sống trong cảnh hạnh phúc và được nuôi dạy trong cung như hai anh là ngài Chánh Mông và ngài Dưỡng Thiện, cha chết sớm, Ngài Ưng Lịch sống trong cảnh hàn vi với mẹ (bà Phan Thị Nhàn) ở ngoài thành. Năm 1884, Ngài Ưng Lịch mới 14 tuổi, cái tuổi chỉ biết ăn và chơi hơn là lo chuyện triều đình. Một buổi sáng khi sứ giả đến đón vào cung bắt gặp Ngài Ưng Lịch ăn mặc rách rưới đang nô đùa với trẻ ở ngoài đường. khi được đưa áo mũ ra thay cậu bé run rẩy không dám mặc cũng không giám cầm lấy.

Xem tiếp 

 
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay303
  • Tháng hiện tại4,232
  • Tổng lượt truy cập6,860
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây