Giáo dục giới tính cho trẻ con: Đã đến hồi báo động?

Thứ sáu - 26/08/2016 21:10 859 0

Giáo dục giới tính cho trẻ con: Đã đến hồi báo động?

Trong tháng 8 vừa qua, trên nhiều trang mạng xuất hiện những hình ảnh, câu chuyện về một bé trai khoảng 5 tuổi không chịu ngủ trưa mà cứ muốn làm 'chuyện người lớn' với một bé gái cùng lớp mẫu giáo, khiến nhiều phụ huynh hoang mang.
Sự kiện này một lần nữa lại làm nóng lên câu chuyện giáo dục giới tính cho trẻ.
"Lời cảnh báo dành cho phụ huynh…”
Sự lan truyền của vụ việc nói trên xuất phát từ những lời than thở trên mạng xã hội của một người được cho là phụ huynh ở Hà Nội có con đang học mẫu giáo.
Người này viết: “Em không tin nổi chuyện gì đang xảy ra nữa các mẹ ơi! Em đang ngồi theo dõi camera của lớp con em, đang giờ ngủ, cô giáo chắc đi ăn hết, có 1 bé trai khoảng 5 tuổi không ngủ mà cứ vạch quần của một bé gái định nhét chim vào nữa chứ, lại còn vạch áo lên bú ti, trời ơi em lo lắng! Em lại không gọi được cho cô giáo, sao trẻ con giờ phát triển sớm thế chứ!”.
Phản ánh trên mạng xã hội của phụ huynh về một bé trai khoảng 5 tuổi muốn làm “chuyện người lớn” với một bé gái cùng lớp mẫu giáo - ẢNH CHỤP LẠI TỪ INTERNET
Phản ánh trên mạng xã hội của phụ huynh về một bé trai khoảng 5 tuổi muốn làm “chuyện người lớn” với một bé gái cùng lớp mẫu giáo - ẢNH CHỤP LẠI TỪ INTERNET
Từ chia sẻ trên, một người có tài khoản N.T.C đã đăng trên Facebook những dòng trạng thái: "Lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh về việc giáo dục giới tính cho con". Trong đó, có những nội dung: "Em họ em khi quan sát camera giờ ngủ của các con tại trường mầm non cháu em đang theo học. Và đây là bài viết của em ấy. Được sự cho phép em đã copy bài lại để gửi tới các bậc phụ huynh.
Mong các bậc phụ huynh hãy lưu tâm tới con mình hơn! Đừng chỉ chờ đợi sự giáo dục từ nhà trường, không ai bảo vệ được con mình bằng chính chúng!
Hãy giáo dục giới tính cho con từ khi con đã biết nhận thức! (Trẻ từ 2-3 tuổi, có trẻ sớm hơn)
Hãy dạy cho con biết tự bảo vệ mình khi bị xâm hại tình dục!
Hãy dạy cho trẻ vị thành niên biết cách phòng tránh thai và phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục!
Phụ huynh hãy cẩn thận khi "diễn cảnh nóng". Có thể con bạn đang là "khán giả" bất đắc dĩ. Điều đó sẽ khiến bé trở nên lệch lạc trong suy nghĩ và phát triển không bình thường!
Giáo dục giới tính không phải là điều xấu! Hãy nghiêm túc khi nói chuyện với các con! Thay vì để hươu chạy lung tung, phụ huynh hãy vẽ đường cho hươu chạy đúng!"
Liên quan đến những lời cảnh báo trên, đã có rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận như: “Thật nguy hiểm!”, “Giờ đến mẫu giáo cũng vậy sao!”, “Sợ quá. Bây giờ phải giáo dục giới tính sớm cho các con thôi”, “Tại giờ ăn uống nên trẻ con dậy thì sớm. Hơn nữa, cái đó là tự nhiên, bản năng nên nó cứ làm thôi”...
Song song đó là những ý kiến liên quan đến hành vi của người lớn: “Chắc nhìn thấy bố mẹ làm nên bắt chước”, “Em nghĩ là nó nhìn thấy rồi ý. Có khi là nhìn thấy bố mẹ…”
Bắt chước trong vô thức
Ông Trần Công Bình, chuyên gia Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc - UNICEF, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyên nghiệp TP.HCM, cho rằng trường hợp trên tương đối cá biệt, phụ huynh và dư luận xã hội không nên xem đó là vấn đề gây “rúng động” và “hoảng loạn”.
Ông Bình nêu ý kiến: “Ở độ tuổi mầm non, trẻ có một đặc điểm là quan sát tốt và dễ bắt chước. Vì vậy, theo tôi, có thể trẻ thấy người lớn có những hành vi như vậy và nó làm theo một cách vô thức”.
Theo ông Bình, cha mẹ, người lớn cần hết sức cẩn thận, tránh để trẻ trông thấy những cảnh sinh hoạt vợ chồng hay những phim ảnh nhạy cảm.
Là một chuyên gia về giáo dục giới tính cho phụ huynh và học sinh trên trang trực tuyến Kyna.vn, tiến sĩ xã hội học - thạc sĩ tâm lý học lâm sàng Phạm Thị Thúy cho biết bà rất quan tâm về “những tấm ảnh nhức nhối bé trai làm chuyện người lớn với bé gái ở trường mầm non” nói trên.
Tiến sĩ Thúy chia sẻ trong quá trình giảng dạy về giới tính, bà đã tiếp cận những tình huống tương tự. Cụ thể, một phụ huynh đã đặt câu hỏi với bà: “Tôi có hai đứa cháu trạc tuổi nhau, cháu trai là cháu nội và cháu gái là cháu ngoại. Một hôm, cháu trai quấn khăn ngang bụng, cháu gái quấn khăn ngang ngực rồi rủ nhau đi ngủ chung kiểu người lớn. Tôi điện thoại cho con con gái, nó về đánh cho hai đứa một trận tơi bời và cấm từ nay không được làm vậy nữa. Con gái tôi làm vậy có đúng không và trong tình huống này nên làm sao?”.
Với tình huống trên, tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy lý giải: “Đó là hành vi bản năng. Từ 3 tuổi, các cháu thích bắt chước hành vi, giới tính của người khác giới. Cháu quan sát thấy cha mẹ mình, hàng xóm hoặc hình ảnh trên ti vi… thì làm theo chứ hoàn toàn không có một ý niệm nào theo kiểu của người lớn nghĩ là bậy bạ, hư hỏng”.
Chuyên gia tham vấn tâm lý này nhắn nhủ: “Phụ huynh hãy bình tĩnh, không nên đánh mắng mà cần giải thích cho trẻ hiểu đây là trò người lớn. Dưới 6 tuổi, trẻ không có ý niệm về tình dục. Chúng ta hãy nói với trẻ như nói về một trò chơi không nên chơi, một việc không nên làm, một món ăn không nên ăn”.
Mặt khác, theo bà Thúy, các bậc cha mẹ nên điều chỉnh lại nơi ăn, chốn ngủ, sinh hoạt mang tính riêng tư của vợ chồng và để ý môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, chú ý quan sát hành vi của hai đứa trẻ và hướng dẫn cho các cháu chơi những trò chơi hài hòa hơn, phù hợp với lứa tuổi. 

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây