NỖ LỰC BẢO TỒN DI TÍCH LĂNG MỘ BÀ TÀI NHÂN HỌ LÊ CỦA VUA TỰ ĐỨC.

Chủ nhật - 06/08/2017 00:16 1.487 0
Ngày 19/6/2017, khuôn viên lăng mộ của Tài Nhân đã bị Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Chuỗi Giá Trị san ủi để thực hiện dự án làm bãi đỗ xe tham quan Lăng Vua Tự Đức theo dự án của TP. Huế. Toàn bộ khuôn viên của lăng mộ đã bị san bằng. Chỉ sau khi bị phát hiện, có sự phản đối mạnh mẽ của bà con Nguyễn Phước tộc, và sự lên tiếng mạnh mẽ của các cơ quan truyển thông, người của Công ty mới tạm dừng thi công dự án.
LS HTG
LS HTG
(Hình 1: Hiện trường khu Dự án “Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh” Lúc 10h20 ngày 18-6-2017 (Hình khuyên tròn là vị trí cổng lăng bà Tài Nhân))
Được sự ủy quyền của một số bà con dòng tộc Nguyễn Phước, các ông Vĩnh Khánh và Bảo kỳ, với sự giúp đỡ của luật sư C/ty Luật TNHH Hoàng Giao & Cộng sự, đã ký văn bản gửi tới Cơ quan điều tra Công an TP. Huế (25/07/2017), yêu cầu khởi tố vụ án xâm phạm lăng mộ bà Tài Nhân.
Sau khi nhận được đơn yêu cầu khởi tố vụ án, ngày 02/8/2017, Đội trưởng Cảnh sát Điều tra Công an TP. Huế với sự hiện diện của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Huế, đã trực tiếp chỉ đạo và tiến hành giám định khu vực lăng mộ đã bị san ủi, tại các vị trí: nền móng la thành lăng, móng cổng của lăng, xác định vị trí kim tĩnh của lăng (phần tường gạch vồ xây quanh bên ngoài huyệt mộ). Phía công an đã mời ông Vĩnh Khánh có mặt trong buổi giám định này với tư cách là một trong hai người ký đơn yêu cầu khởi tố. Ông Vĩnh Khánh đã có mặt tại hiện trường cùng với Nguyễn Thanh Chí (Người quan tâm sự việc) cùng một số phóng viên khác. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và trùng tu lăng mộ, ông Vĩnh Khánh đã tư vấn cho cơ quan công an xác định đúng vị trí của tường gạch của Kim tĩnh, tránh động chạm tới huyệt mộ. Sau khi bóc xong một lớp đất dày 30 cm tính từ mặt nền đất cũ, 2 viên gạch vồ mặt trên cùng của tường gạch kim tĩnh lộ diện, cơ quan công an đã chụp hình, đo đạc xác nhận. Kết thúc giám định, vào hồi 09:51 ngày 02/8/2017, cơ quan công an đã lập biên bản giám định, các bên có mặt đều ký xác nhận.
(Hình 2: CS Điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Huế, đã trực tiếp chỉ đạo và tiến hành giám định khu vực lăng mộ ngày 2-8-2017)
Ngay sau khi kết thúc cuộc giám định ông Vĩnh Khánh đã gặp ông Hậu (là người được mời giúp bóc đất tại vị trí này) đề nghị giúp hoàn thổ lớp đất dày 30cm với diện tích khoảng 70 cm đường kính mà trước đó được bóc lên nhằm xác định vị trí tường kim tĩnh. Ông Hậu hứa sẽ thực hiện yêu cầu này ngay chiều ngày 02/08/2017, vui vẻ nhận tiền thù lao một trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Hậu chỉ tiến hành hoàn thổ vào lúc 11giờ 20 sáng ngày hôm sau (03/08/2017). Điều này đã gây bức xúc từ phía ông Lê Văn Thiện (là con cháu dòng họ Lê của bà Tài Nhân). Ông Lê Văn Thiện đã trực tiếp có ý kiến với ông Hậu về việc này.
(Hình 3: Luật sư Hoàng Ngọc Giao đang trao đổi với ông Hậu, người đã phối hợp cùng công an trong việc bóc và hoàn thổ lăng đức Bà Tài Nhân họ Lê phục vụ điều tra.)
Triển khai các công việc tiếp theo, ngày 05/8/2017 ông Vĩnh Khánh và ông Bảo Kỳ đã mời LS.TS. Hoàng Ngọc Giao từ Hà Nội vô Huế làm việc trong ba ngày 5, 6 và 07/8/2017 (LS.TS. Hoàng Ngọc Giao thuộc dòng tộc Hoàng Công tại làng Dưỡng Mong, (xã Phú Mỹ, TP. Huế, Thừa Thiên- Huế), đã vui vẻ nhận lời trợ giúp pháp lý miễn phí cho toàn bộ vụ việc). Với tâm nguyện đóng góp cho công việc chung, ông Liên Quốc (con cháu thuộc phòng Anh Duệ Hoàng Thái tử Nguyễn Phúc Cảnh) từ miền Nam ra tham gia cùng với ông Vĩnh Khánh. Ông Liên Quốc đã thông báo và mời ông Bửu Hồng, phó chủ tịch Hội đồng Trị sự và ông Vĩnh Dõng thư ký HĐTS Nguyễn Phước tộc – Huế, cùng làm việc với Luật sư. Rất đáng tiếc, các ông Bửu Hồng và Vĩnh Dõng đã không thu xếp được thời gian để làm việc với Luật sư.
Trong mấy ngày vừa qua, làm việc với Luật sư, một số công việc đã được tiến hành như sau:
i) Luật sư đã làm việc với trực ban hình sự của Công an TP. Huế, làm thủ tục đăng ký luật sư ;
ii) Luật sư đã đến quan sát hiện trường, đã gặp gỡ một số cá nhân có liên quan trực tiếp, gián tiếp tới vụ việc;
iii) Luật sư đã cùng với ông Vĩnh Khánh và Liên Quốc rà soát lại hồ sơ, thông tin, ảnh tư liệu, v.v... của vụ việc;
iv) ông Vĩnh Khánh, ông Liên Quốc đã trao đổi kỹ với Luật sư về những biện pháp và những công việc cần phải làm trong thời gian tới;
v) ông Vĩnh Khánh và ông Liên Quốc đề nghị Luật sư nỗ lực, trợ giúp pháp lý nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là: đảm bảo lăng mộ của bà Tài Nhân họ Lê không bị di dời, và khôi phục nguyên trạng lăng mộ của bà.
(Hình 4: Luật sư Hoàng Ngọc Giao đang trao đổi với ông Lê Văn Thiện, con cháu dòng họ Lê của đức bà Tài Nhân.)
Trong thời gian sắp tới, công việc đòi hỏi sự nỗ lực, đồng lòng, chung sức trước hết của bà con trong Nguyễn Phước tộc, cũng như mọi người dân nước Việt. Mọi nỗ lực bảo vệ lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê cần được chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và thông tin tư liệu liên quan. Mong rằng, mỗi con cháu Nguyễn Phước tộc liên hệ với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc và những cá nhân trực tiếp tham gia việc bảo vệ di tích lăng mộ Đức Bà.
(Hình 5: Gặp anh Đô (bên phải ảnh) người sống cạnh lăng bà Tài Nhân họ Lê – đã trực tiếp phản đối và can ngăn việc san ủi lăng bà Tài Nhân chiều ngày 19-6-2017).
Bài này đã đăng tại:
 
Người đăng: Ky Bao vào Chủ nhật, 6 tháng 8, 2017

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây