Dòng tộc Nguyễn Phước cùng ký đơn kiện công ty san phẳng mộ vợ vua

Thứ hai - 17/07/2017 08:55 1.196 0
Bà con dòng tộc Nguyễn Phước tại TP.HCM và các vùng lân cận đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP.Huế không được di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, đồng thời khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị.
Dòng tộc Nguyễn Phước cùng ký đơn kiện công ty san phẳng mộ vợ vua

Liên quan đến việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, ngày 17/7, đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, trên trang web của dòng tộc, nhiều bà con sống tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận đã đăng tải thông tin, đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP.Huế không được di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, đồng thời khởi kiện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (gọi tắt là công ty Chuỗi Giá Trị - PV) đã xâm phạm mồ mả.

Theo đó, bà con dòng tộc Nguyễn Phước cũng ký giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh và ông Bảo Kỳ làm đại diện, với nhiệm vụ mời luật sư để tư vấn và hỗ trợ pháp lý trong quá trình khởi kiện.

Bà con dòng tộc Nguyễn Phước tại TP.HCM ký giấy ủy quyền cho đại diện dòng tộc Nguyễn Phước ở Huế mời luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý.


Trước đó, ngày 11/7, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chủ trì buổi làm việc về công tác giải phóng mặt bằng của Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.Được biết trong chiều 17/7, ban Hiếu sự Hoàng Gia Nguyễn Phước Sài Gòn sẽ họp để kiến nghị Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc Huế, cương quyết không di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê ra khỏi vị trí hiện nay.

Tại buổi làm việc, đa số các sở, ban, ngành đều kiến nghị di dời ngôi mộ đến vị trí khác, để đảm bảo quy hoạch cho dự án được tiếp tục triển khai. Về phía trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị quy hoạch lại bãi đỗ xe theo hướng, cắt diện tích có phần mộ vợ vua Tự Đức ra khỏi dự án, để tiến hành tôn tạo ngôi mộ tại vị trí cũ.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kết luận giao cho UBND TP.Huế tiếp tục chủ trì làm việc lại với các ngành liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, để đề xuất hướng di dời hay giữ nguyên và tôn tạo lại ngôi mộ.

Vào chiều 12/7, ông Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND TP.Huế đã chủ trì phiên họp để đưa ra hướng giải quyết về ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê.

Trong phiên họp, ông Nhật nêu quan điểm, đến ngày 18/7, dòng tộc Nguyễn Phước phải đưa ra quyết định trước khi UBND thành phố làm văn bản gửi lên UBND tỉnh.

Ông Tôn Thất Giáp, Đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho rằng, chính quyền đã đưa ra quan điểm sẽ di dời lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê. Tuy nhiên, đại diện Nguyễn Phước tộc kiên quyết giữ lăng mộ của bà vợ vua Tự Đức ở vị trí cũ.

“Quan điểm của tôi là sẽ không bao giờ đồng thuận. Kiến nghị chỗ này không được, tôi sẽ kiến nghị chỗ khác. Nếu bất cập, chúng tôi sẽ khởi kiện hành vi xâm phạm mồ mả theo Điều 246 Bộ luật Hình Sự", ông Giáp khẳng định.

Nguyện vọng của bà con dòng tộc Nguyễn Phước là mong muốn được xây dựng lại ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ .


Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ của vua Tự Đức bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.Cũng theo ông Giáp thông tin, Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước không đồng thuận việc di dời mộ bà Tài nhân họ Lê đi bất cứ một vị trí nào khác, kể cả đưa xuống gần lăng bà Học Phi (một người vợ khác của vua Tự Đức - PV). Nếu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục muốn di dời mộ bà, các thành viên của dòng tộc sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và UNESCO.

Sau đó, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe. Thanh tra sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm dự án. Huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà phi, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Công Địnhwww.nguoiduatin.vn

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: hoinhabaovietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây