Vụ “san ủi lăng vợ Vua Tự Đức”: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư

Thứ hai - 17/07/2017 07:22 1.016 0
Con cháu Nguyễn Phước tộc đang làm thủ tục khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe vì đã san ủi lăng mộ vợ Vua Tự Đức.
Vụ “san ủi lăng vợ Vua Tự Đức”: Sẽ khởi kiện chủ đầu tư

Liên quan đến vụ san ủi lăng mộ vợ Vua Tự Đức mà Dân Việt thông tin, hôm nay (17.7), con cháu Nguyễn Phước tộc sinh sống tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam đã đồng thuận ký đơn khiếu nại việc chính quyền TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân họ Lê - vợ Vua Tự Đức.

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: An Sơn

Cùng ngày, con cháu Nguyễn Phước tộc tại các tỉnh phía Nam cũng thống nhất khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh - về hành vi xâm phạm mồ mả.

Thông tin trên được Ban Hiếu sự Hoàng Gia Nguyễn Phước Sài Gòn xác nhận với PV Dân Việt. Ban này cho biết thêm, bà con Nguyễn Phước tộc sinh sống tại các tỉnh, thành phía Nam đã ký giấy ủy quyền cho một số người là con cháu Nguyễn Phước tộc tại Huế đứng ra thực hiện việc khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Hiện những người được ủy quyền đã làm giấy mời Công ty Luật Hoàng Giao và cộng sự trợ giúp pháp lý về việc khiếu nại, khởi kiện.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án “Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh” đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây