Ba vụ việc đụng đến di tích lịch sử văn hóa và tâm linh gây tai tiếng trên toàn quốc và hải ngoại của Tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ hai - 26/06/2017 22:09 945 0
Xin phép chia sẻ đến quý mệ, quý bà con và quý bạn hữu. Rất mong các cơ quan hữu trách lưu ý và quan tâm nhiều hơn nữa. Ba vụ việc đụng đến di tích lịch sử văn hóa và tâm linh gây tai tiếng trên toàn quốc và hải ngoại của Tỉnh Thừa Thiên Huế
Ba vụ việc đụng đến di tích lịch sử văn hóa và tâm linh gây tai tiếng trên toàn quốc và hải ngoại của Tỉnh Thừa Thiên Huế.
1) Phá Đàn Nam Giao một nơi tâm linh hội tụ khí thiêng Trời Đất đem lại phúc lành cho toàn dân tộc.
Vụ này xảy ra vào năm 1977 chính quyền Tỉnh Bình Trị Thiên dưới thời BT Bùi San đã ấu trĩ và dốt nát phá đàn Nam Giao để làm Đài Liệt Sĩ.
Vụ việc này đến năm 1992 Tỉnh mới nhận thức ra sai lầm di dời Đài Liệt Sĩ và phục dựng Đàn Nam Giao nhưng nó không còn như xưa.
2) Dự án làm khu khách sạn nghĩ dưỡng trên Đồi Vọng Cảnh, đây là long mạch của dân Việt với 9 ngọn núi tạo thành một con rồng thiêng. Đối diện với Điện Hòn Chén một nơi tâm linh khác.
Vụ việc này xảy ra vào năm 2004 dưới thời Chủ Tịch Nguyễn Văn Mễ và bị dư luận cả nước lên án không đồng tình có những quan chức cấp Tỉnh bất đồng chống đối như GD XD Nguyễn Việt Tiến, GD Sở VHTTDL Nguyễn Xuân Hoa...
Cuối cùng dự án bị hủy bỏ
3) Dự án Bãi đổ xe Lăng Tự Đức - Đồng Khánh vào năm 2017 đã san thành bình địa lăng một vợ Vua Tự Đức có tên là lăng bà Tài Nhân họ Lê được phong thụy là Thục Thuận. Bà này có bài vị thờ trong Lăng Tự Đức.
Vụ việc này xảy ra dưới thời Chủ Tịch Nguyễn Văn Cao.
Đây là một dự án phê duyệt tắc trách không lập hồ sơ thực địa các di tích lớn nhỏ trong quần thể di tích Lăng Tự Đức - Đồng Khánh với hàng vài chục Di tích lớn nhỏ đi kèm
Dự án với diện tích quá lớn 17.000m2 có nguy cơ phá vỡ cảnh quan quần thể Lăng, không có chữ ký của Giám đốc Trung Tâm BTDTCD, không được phản biện của 2 Tổ chức Hoàng Tộc là Ban Trị Sự Nguyễn Phước Tộc và Ban trị Sự Hoàng gia Đệ Nhị Chánh hệ Vua Minh Mạng, không được sự phản biện của các Nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa Huế.
Dự án này thi công vội vã và hành động dã man nhất là san thành bình địa một di tích lịch sử rộng 50m2 bằng một ngôi nhà trong quần thể Lăng.
Không biết chính quyền TT Huế có biết rút kinh nghiệm để dừng dự án này lại không, để đánh giá hiệu quả nhiều mặt của nó, xin lỗi công luận và Hoàng Tộc, kiểm điểm các tắc trách của các cơ quan chức năng không?
Đụng đến tâm linh sẽ có báo ứng nhãn tiền cho giới quan chức, gây dư luận không tốt về thanh danh văn hóa Tỉnh.
Và vụ việc này các tổ chức NPT và Hoàng Tộc toàn quốc có thể khiếu kiện tới Chính Phủ và Các tổ chức Unesco quốc tế và VN.
Nếu vụ việc thứ nhất do ấu trĩ chính trị và sự ngạo mạn thì hai vụ việc sau đụng đến vấn đề thực dụng kinh tế ăn xổi, thiển cận khi khai thác di tích lịch sử văn hóa.

Tác giả: Nguyễn Phước Bửu Nam

Nguồn tin: FB Nguyễn Phước Bửu Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây