San ủi lăng mộ vợ Vua Tự Đức: Hành vi xâm phạm mồ mả

Thứ ba - 27/06/2017 08:58 1.100 0
Theo luật sư, phía cơ quan công an cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi xâm phạm mồ mả trong vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.
San ủi lăng mộ vợ Vua Tự Đức: Hành vi xâm phạm mồ mả

Nêu quan điểm về vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe, chiều nay (26.6), luật sư Võ Công Hạnh - Công ty Luật Công Khánh (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết: Nếu thực sự xảy ra chuyện nơi chôn cất thi hài bà tài nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận - vợ Vua Tự Đức - bị san ủi trong quá trình thi công Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, thì đó là hành vi cấu thành tội Xâm phạm mồ mả theo Bộ luật Hình sự. 

Gạch đá của lăng mộ vợ vua Tự Đức tại khu vực dự án ngổn ngang sau khi bị san ủi. Ảnh An Sơn. 

Theo luật sư Võ Công Hạnh, trong trường hợp thông tin về ngôi mộ chỉ mang tính chất khảo cổ hay nghi vấn thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm mồ mả. Tuy nhiên, ở đây, tấm bia, nền móng, tường thành… tìm thấy tại khu vực triển khai dự án, nghi liên quan đến ngôi mộ của bà tài nhân họ Lê vẫn được xem là những chỉ dấu cho thấy đó là hành vi xâm phạm mồ mả.

Trên cơ sở đó, luật sư Võ Công Hạnh khẳng định, phía cơ quan công an cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi xâm phạm mồ mả trong vụ việc trên. 

Nơi được cho là huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê, vợ Vua Tự Đức. Ảnh An Sơn

Tấm bia của lăng mộ vợ Vua Tự Đức vừa được tìm thấy. Ảnh: An Sơn

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP.Huế và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện Dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40-50m2. Lăng được xây bằng đá, gạch và vôi, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 3-4m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm, dày 10cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, thấp hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Điều 246 Bộ luật Hình sự cũ và Điều 319 Bộ luật Hình sự hiện nay quy định tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

1-Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; 

 2-Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; Vì động cơ đê hèn; Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây