Yêu cầu phục hồi lại bia mộ nghi của phi tần triều Nguyễn bị ủi làm bãi đỗ xe

Thứ năm - 29/06/2017 11:37 907 0
Nếu đã nghi ngờ thì sao không xác minh rồi xây dựng lại hèo? Không khéo hđ và các ban ngành lại xây dựng một ngôi mộ của thường dân thành một lăng của một bà phi nào thì sao?(Tin này đưa ngày 27/06/2017, tức là sau ngày tìm thấy tấm bia bị đơn vị thi công chôn lấp khi thực hiện dự án bãi đỗ xe).
Yêu cầu phục hồi lại bia mộ nghi của phi tần triều Nguyễn bị ủi làm bãi đỗ xe
Liên quan đến vụ bia mộ nghi của phi tần triều Nguyễn bị san phẳng, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã yêu cầu phải khôi phục lại mộ ngay vị trí cũ theo đúng như điển chế của triều Nguyễn.
Thắp hương tại vị trí nghi huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, phi tần của vua triều Nguyễn sau khi bị san phẳng /// Ảnh: Bùi Ngọc Long
  •  
Thắp hương tại vị trí nghi huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, phi tần của vua triều Nguyễn sau khi bị san phẳng
ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Chiều 27.6, ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, cho biết Hội đồng đã thống nhất yêu cầu đơn vị đầu tư phải đắp lại mộ phần, dựng lại bia ngay vị trí cũ cho bia mộ của bà Tài nhân họ Lê Thị thụy Thục Thuận là phi tần của vua triều Nguyễn. Sau đó, đơn vị này phải xây dựng lại bia mộ cho bà Tài nhân Lê Thị theo đúng như điển chế của triều Nguyễn quy định về tẩm mộ của các phi tần theo thứ bậc trong cung ngày xưa.

Yêu cầu phục hồi lại bia mộ nghi của phi tần triều Nguyễn bị ủi làm bãi đỗ xe - ảnh 1

Vị trí nghi là huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê Thị thụy Thục Thuận đã bị san phẳng
ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Cũng theo ông Tôn Thất Viễn Bào, tại cuộc làm việc do Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao tỉnh chủ trì chiều 26.6, với sự tham dự của các bên liên quan, chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe Lăng Tự Đức - Đồng Khánh là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị là ông Lê Quốc Tuấn đã xin lỗi Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước và con cháu dòng tộc này cũng như người dân Huế, đồng thời thừa nhận để xảy ra thiếu sót trong quá trình triển khai dự án. Chủ đầu tư cũng xin hứa khắc phục mọi hậu quả theo yêu cầu của các bên liên quan.

Buổi làm việc còn có sự chứng kiến của các ban ngành Công an tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Kết thúc cuộc họp các bên liên quan đã thông qua biên bản để trình lên lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xin ý kiến chỉ đạo.

Việc xây dựng phải được khảo sát hiện trạng, đánh giá lại toàn bộ tổng thể khu mộ phần xem hài cốt có còn ở vị trí cũ hay đã bị dời đi. Mọi công việc chuyên môn này Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn như Sở Văn hóa Thể thao và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Tài nhân Cửu giai mộ phần như thế nào?

Nguồn tin: thanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây