Mong xây lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ

Thứ hai - 03/07/2017 07:34 837 0
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc rất mong được xây lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi bởi dự án bãi đỗ xe ngay tại vị trí cũ.
Mong xây lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi tại vị trí cũ

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, chiều nay (3.7), ông Tôn Thất Giáp- đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết, Hội đồng đã tiếp cận được bài vị của bà tài nhân họ Lê ở trong lăng Vua Tự Đức.

Theo ông Tôn Thất Giáp, trên bài vị này khắc dòng chữ Hán với nội dung “Tài nhân thụy Thục Thuận Lê thị”.  Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với thông tin ghi trên bia mộ bà tài nhân họ Lê được tìm thấy sau khi mộ bà này bị san ủi.

Bài vị bà tài nhân họ Lê- vợ Vua Tự Đức. Ảnh: T.G. 

Việc tìm thấy bài vị bà Tài nhân họ Lê ở trong lăng Vua Tự Đức đã chứng minh bà này chính là vợ Vua Tự Đức, đồng thời cho thấy sự tồn tại của lăng mộ bà tài nhân trước khi nó bị san ủi bởi dự án bãi đỗ xe.

Ông Tôn Thất Giáp cũng cho biết, những ngày tới Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc sẽ tiến hành tìm kiếm huyệt mộ bà tài nhân họ Lê trên vị trí được cho là nơi chôn cất bà này. Dựa trên dấu tích móng lăng mộ còn sót lại, Hội đồng sẽ tiến hành đào ở phần đất nghi nơi chôn cất bà xuống 50-70cm để tìm. Sau khi tìm được sẽ tiến hành xây lại nấm mộ tạm để thờ cúng. 

Vị trí được cho là huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê hiện đang được che tạm bằng vải bạt. Ảnh: An Sơn. 

Trao đổi về việc sẽ xây lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức tại vị trí cũ hay chuyển đến xây nơi khác, ông Giáp nói nguyện vọng của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế là xây lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ.

Trước đó, ông Nguyễn Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan làm rõ thông tin báo chí phản ánh việc lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi.

Cụ thể, ông Dung yêu cầu UBND TP.Huế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Kế hoạch- Đầu tư, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát báo cáo công tác giải phóng mặt bằng, trình tự thủ tục triển khai dự án Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh và sự việc báo chí nêu; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5.7.2017.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây