NHỚ CÔNG NỮ ĐỒNG CANH

Thứ sáu - 26/08/2016 21:12 778 0

NHỚ CÔNG NỮ ĐỒNG CANH

NHỚ CÔNG NỮ ĐỒNG CANH Vào cuối thế kỷ 19 mà bà Đồng Canh có ý kiến như thế này tôi rất khâm phục:"Đàn bà là phần nửa nhơn loại... Nếu tất cả đàn bà thế giới không có học thức, thì một nửa nhân loại có lẽ là thú cả".May mắn thay là sau này phụ nữ đều được đi học cả và sự đóng góp của họ cho xã hội rất đáng kể.
NHỚ CÔNG NỮ ĐỒNG CANH 

Vào cuối thế kỷ 19 mà bà Đồng Canh có ý kiến như thế này tôi rất khâm phục:

"Đàn bà là phần nửa nhơn loại... Nếu tất cả đàn bà thế giới không có học thức, thì một nửa nhân loại có lẽ là thú cả".

May mắn thay là sau này phụ nữ đều được đi học cả và sự đóng góp của họ cho xã hội rất đáng kể.

Công Nữ Đồng Canh, thường được biết nhiều qua tên gọi là Đạm Phương nữ sử, là nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa, xã hội nổi tiếng, một nhà báo nữ ở giai đoạn đầu tiên của nền báo chí Việt Nam đầu thế kỷ XX, một trong những cây bút hàng đầu của làng báo Việt Nam thuở ấy; 

Bà là CHÁU NỘI của Vua Minh Mạng, con của Hoằng Hóa quận vương Nguyễn Phúc Miên Triện.

Bà sinh ngày 3 tháng 6 năm 1881 tại Huế, mất ngày 10 tháng 12 năm 1947 tại Thanh Hóa. Năm 1901, lúc 20 tuổi, bà được mời vào cung vua để dạy các công chúa và cung nữ học tập. Bài báo đầu tiên của bà được đăng trên Nam Phong tạp chí vào tháng 7 năm 1918; từ năm 1918 tới 1929, bà đã viết hơn 200 bài báo cho những tờ báo hiếm hoi lúc đó như Trung Bắc tân văn, Thực nghiệp dân báo, Hữu Thanh, Lục tỉnh tân văn.

Năm 1926, bà tham gia thành lập và làm Hội trưởng Nữ công học Hội Huế, tổ chức giáo dục tư nhân đầu tiên ở Việt Nam dành cho các em gái. Năm 1928, bà bị thực dân Pháp bắt giam vì bị nghi bà có liên quan đến Đảng Tân Việt. Từ cuối năm 1930 trở đi bà giã từ báo chí, vắng hẳn bút danh Đạm Phương trên các phương tiện truyền thông, tập trung vào việc làm sách.

Con trai thứ của bà là Hải Triều (1908-1954), một nhà báo, nhà lý luận Marxist, nhà phê bình văn học Việt Nam].  (Trích Wikipedia)

Ở Huế đường Đạm Phương là một quãng đường ngắn ngay sau chợ Tây Lộc. Lắm người qua đây không biết bà là ai.
(Theo Nguyen Phuc Vinh Ba)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây